4 nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ dưới da không ngứa cần nhớ

 

Nổi mề đay, dị ứng, mẩn đỏ khi xuất hiện sẽ là những vệt nhô lên khỏi da gây ngứa tại đó. Tuy nhiên có những trường hợp bị nổi mẩn đỏ dưới da nhưng không có biểu hiện ngứa. Dẫn đến tâm lý chủ quan coi thường không điều trị để phải chịu những hậu quả đáng tiếc. Do tình trạng có liên quan tới một số vấn đề sinh lý của cơ thể.

Virut siêu vi tấn công

 Chính là việc bị các loại siêu vi trùng xâm nhập vào cơ thể làm suy giảm hệ miễn dịch. Thông thường tình trạng nổi mẩn đỏ dưới ra do tác nhân này gây ra sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày với biểu hiện đặc trưng là sốt cao. Đã có những trường hợp nhiệt độ cơ thể lên đến gần 40 độ gây co giật.

 Biểu hiện nữa là những vùng mẩn đỏ toàn thân nhưng hoàn toàn không gây cảm giác ngứa ngáy như bình thường. Nếu được điều trị kịp thời thì bệnh lý này chỉ kéo dài 1 vài ngày thôi rồi dần biến mất. Các bạn có thể tự kiểm tra các nốt mẩn đỏ này bằng cách ấn tay và thả ra nhưng chúng không biến mất.

Chứng giãn mao mạch máu

 Hay còn được gọi là chứng bệnh giãn mạch máu. Thường thì những đối tượng có làn da yếu mỏng nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài sẽ có nguy cơ bị nổi mẩn đỏ dưới da do giãn mạch máu. Không những thế những vị trí nhạy cảm như da đầu, mũi, má, thái dương, kẽ chân, đùi… sẽ dễ xuất hiện biểu hiện này hơn. Nguyên nhân chủ yếu là sự giãn nở của các mạch máu, chủ yếu là mạch máu nhỏ cùng các tĩnh mạch ngoại biên.

 Ngoài các nốt mẩn đỏ ra thì chứng giãn mao mạch máu có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Lúc này các mạch máu ở những vị trí trên sẽ phình lên in rõ hình ở dưới da. Không những thế chúng không còn đơn thuần là màu máu đỏ mà thay vào đó là màu thẫm hơn. Một biểu hiện nữa bạn đọc có thể tự trải nhiệm đó là dùng tay ấn vào vết nổi mẩn đỏ dưới da này chúng sẽ biến mất. Nhưng chỉ cần thả ra thì sau khoảng 1 vài giây là sẽ xuất hiện trở lại.

>> Xem thêm chứng Nổi mề đay là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh khỏi hẳn

Dị ứng mao mạch

 Với sự phát triển của khoa học ngày nay thì vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng này. Thay vào đó chỉ có thể kết luận đây là một dạng bệnh cơ thể tự dị ứng mà thôi. Với biểu hiện nổi mẩn đỏ dưới da tại nhiều vị trí khác nhau hoặc là toàn bộ cơ thể gây mất thẩm mỹ.

 Không chỉ có vậy mà những vấn đề về đường ruột, thận, khớp có thể xảy đến. Có thể kể đến như là khó khăn hô hấp, cử động chân tay cùng một số khớp khó không thể diễn ra bình thường, cơ thể mệt mỏi do không hấp thu được các chất dinh dưỡng, đau bụng lồng ruột cấp.

 Do không biết được nguyên nhân cho nên không thể phòng tránh được. Cho nên khi nhận thấy bản thân bị nổi mẩn đỏ dưới da nhưng không ngứa tại nhiều vị trí thì cần tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế nhằm điều trị trong thời gian sớm nhất.

Chứng xuất huyết tiểu cầu

 Với tên đầy đủ là bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn là hiện tượng cấu trúc tiểu cầu ngoại vi phá hủy. Thông thường tình trạng này gặp nhiều ở trẻ em do sự xuất hiện của các cá thể kháng tiểu cầu. Dấu hiệu nhận biết bệnh này là tình trạng xuất huyết, kèm với đó là các nốt mẩn đỏ ở dưới da.

 Các vị trí bị nổi mẩn đỏ dưới da nhưng không ngứa do chứng bệnh này thường là vùng niêm mạc mũi, lợi, mạc mắt, ống tiêu hóa, đường tiết niệu, tử cung, màng não. Để rồi dẫn đến việc cơ thể bị nhiễm trùng.

Đó là toàn bộ 4 bệnh lý có thể nghĩ đến khi trẻ có biểu hiện nổi mẩn đỏ dưới da nhưng không ngứa. Phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến tình trạng này khi con em mình mắc phải. Điều cần nhất là phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám xác định bệnh lý. Từ đó mà có các cách điều trị kịp thời và chuẩn xác nhất.