Nắm rõ viêm gan D lây qua đường nào nhằm phòng tránh tốt nhất

Viêm gan D là một chứng bệnh hết sức nguy hiểm có thể cướp đi tình mạnh của người bệnh. Cho nên nếu mắc bệnh nó thì bạn nên nhanh chóng tìm cách để có thể điều trị bệnh lý một cách sớm nhất. Còn nếu tiếp xúc với người có khả năng mắc bệnh thì nên biết viêm gan D lây qua con đường nào để có thể phòng tránh.

Thông tin cần nắm rõ về bệnh viêm gan D

Đây là một dạng bệnh truyền nhiễm xuất hiện do cơ thể bị virus HDV tấn công vào lá gan. Chúng có cấu trúc rất đơn giản nhưng không đầy đủ các bộ phận cho nên còn được biết đến là một loại virus không trọn vẹn.

Tuy nhiên chính nhờ vào đặc điểm này mà chúng có thể hoạt động một cách độc lập. Mặc dù vậy chúng sẽ không thể hoạt động nếu cơ thể không có virus viêm gan B (HBV). Cho nên những người mắc bệnh viêm gan B sẽ mắc phải bệnh viêm gan D là điều chắc chắn.

Bằng các nghiên cứu thì các chuyên gia đã nhận ra rằng khi virus HDV sẽ lấy kháng nguyên HbsAg từ virus viêm gan B tạo thành lớp vỏ bọc cho mình. Chính lóp vỏ này sẽ bảo vệ chúng khỏi hệ miễn dịch khi tấn công vào gan. Cho nên có thể nói rằng bệnh viêm gan D chỉ gây nguy hiểm khi bản thân người bệnh đang mắc bệnh viêm gan B.

>> Bệnh viêm gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm gan D lây qua đường nào.

Như đã nói thì đây là hệ quả của việc mắc bệnh viêm gan B, chính vì vậy nếu trong cơ thể bệnh nhân đã có kháng thể virus viêm gan B thì sẽ không có khả năng mắc bệnh viêm gan D. Chứng bệnh này không lây nhiễm qua việc tiếp xúc thông thường mà chủ yếu qua 3 con đường sau:

  • Đường máu: mọi việc tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh hoặc những dụng củ người bệnh đã từng sử dụng thì đều có khả năng lây bệnh.

  • Quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn: điều này hiện nay xuất phát từ lối sống buông thả của giới trẻ. Hay là các quý ông muốn “đổi gió” mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

  • Từ mẹ sang con: Con đường này xảy ra là chắc chắn khi mẹ là người nhiễm bệnh. Bệnh lý sẽ lây truyền khi sinh và cho con bú chứ không phải trong quá trình mang thai.

Biến chứng của bệnh lý

Khi đã biết được bệnh viêm gan D lây qua đường nào thì bạn cũng nên tìm hiểu những biến chứng có thể gặp phải nếu mắc bệnh. Nếu so với những chứng bệnh viêm gan B và C thì viêm gan D sẽ thúc đẩy các chứng bệnh xơ gan và ung thư gan xuất hiện nhanh hơn.

Bởi bản thân bệnh viêm gan B đã và đang hủy hoại tế bào gan rồi, cộng với sự xuất hiện của viêm gan D thì sự hủy hoại này càng diễn ra nhanh chóng. Lúc này để phản kháng lại sự tấn công của chúng thì tế bào Kupffer sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Tuy nhiên lúc này gan sẽ tiết là những hoạt chất gây viêm như TNF, TGF, interleukin. Khu đó quá trình bị hủy hoại gan càng diễn ra ở một tốc độ nhanh hơn.

Không chỉ có vậy mà nếu trước đó bệnh nhân đã điều trị thành công bệnh viêm gan B. Sau đó bị nhiễm virus viêm gan D thì chúng sẽ kích thích bệnh cũ tái phát rất nguy hiểm.

Phương pháp điều trị

Uống thuốc tây

Có một thực tế mà người bệnh phải chấp nhận. Đó là việc chưa có bất cứ loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh lý. Thay vào đó là những loại thuốc nhằm hạn chế sự phát triển của các chủng virus viêm gan mà thôi. Đối với chứng viêm gan D thì chủ yếu sử dụng thuốc interfeeon –alfa.

Tuy nhiên bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để điều trị cũng như theo thường ngày. Điều này không chỉ thuận tiện cho bác sĩ mà cũng để có những điều chỉnh phù hợp nhanh chóng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Uống đủ lượng nước quy định của bộ y tế để hỗ trợ quá trình thải độc gan.

Tăng cường ăn rau xanh và những loại hoa quả tươi sạch để bổ sung chất xơ, vitamin và một số khoáng chất cần thiết.

Phân phổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý tránh căng thẳng.

Vận động cơ thể sẽ tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

Bệnh viêm gan D lây qua đường nào cũng như các biện pháp điều trị đã được đề cập đầy đủ ở trên. Mong rằng lượng thông tin đó sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe