Phụ nữ thường bị tê tay khi mang thai do đâu cùng cách chữa trị

 

Bị tê tay khi mang thai là một trong những phiền phức có thể gặp ở bà bầu ngoài những cảm giác tuyệt vời khi sắp được làm mẹ. Tình trạng có gây ra những nguy hiểm với thai nhi và bà mẹ không. Mọi thông tin sẽ được chia sẻ bên dưới.

Lý do bị tê tay khi mang thai

 Trong suốt 9 tháng mai thai cơ thể phụ nữ trải qua rất nhiều sự thay đổi của các loại hormone. Có một số tác nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như là:

  •  Sự phát triển của thai nhi: điều này sẽ tăng lên theo thời gian cho nên hiện tượng bị tê tay khi mang thai càng về sau càng nặng. Thực tế khi kích thước cùng trọng lượng của thai nhi tăng lên sẽ có khả năng bị chèn lên các mạch máu và hệ thần kinh. Khi các cơ quan không được cung cấp máu và oxy sẽ bị tê liệt tạm thời.

  •  Vận động ít: đây là một tâm lý mà bà bầu nào cũng có. Họ luôn có lý do là sợ bị động thai mà không chịu vận động cơ thể. Điều này là đúng nhưng nếu với thể trạng bình thường thì việc này khiến cơ thể yếu đi và bị tê nhức. Bởi nếu ngồi nằm ở một tư thế thì các mạch máu, dây thần kinh không được co giãn đúng mức ảnh hưởng đến hoạt động.

  •  Tư thế vận động không đúng: song song với việc ít vận động thì người thường xuyên hoạt động nhưng với những tế không tốt cũng là điều nên tránh. Chẳng hạn như là mang vác vật nặng, làm việc sử dụng tay không đúng, ngủ dùng tay gối đầu hoặc các tư thế tương tự.

  •  Vấn đề dinh dưỡng cơ thể luôn là một mối lưu tâm: khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Lúc này cơ thể sẽ lấy chúng từ người mẹ cho nên khiến bạn thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, tê bì chân, tay. Tuy nhiên nếu bổ xung quá nhiều chất thì gây tăng cân chèn ép dây thần kinh mạch máu như đã nói ở trên.

  •  Ngoài ra một số chứng bệnh lý liên quan như là tiểu đường, hội chứng ống cổ tay, thoái hóa khớp, thiếu máu cung khiến chị em bị tê tay khi mang thai. Tuy nhiên đừng lo lắng bởi chúng chỉ xuất hiện với một tỉ lệ khá thấp.

Tình trạng có gây nguy hiểm không

 Như đã nói ở phần mở đầu thì đây là một tình trạng mà hầu hết bà bầu nào cũng mắc phải. Đa số họ chỉ có những biểu hiện đơn giản như là tê bì tay giống như kiến bò, kim châm mà thôi. Cho nên đừng quá lo lắng bởi tình trạng không gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

 Bị tê tay khi mang thai được xem là nguy hiểm khi có kèm theo những biểu hiện như là sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt, co giật. Cho nên đây là lúc các mẹ nên đến các cơ sở tiến hành thăm khám sớm đi.

>> Đọc thêm >> http://soha.vn/te-tay-chan-la-benh-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-20190131101458609.htm

Biện pháp khắc phục phòng tránh tại nhà

  •  Đầu tiên các mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng biện pháp xoa bóp đơn giản. Với động tác dùng một tay nắm lấy cổ tay còn và thực hiện xoa tròn hoặc lắc, duỗi thẳng cả cánh tay để thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

  •  Cân bằng giữa thời gian vận động và nghỉ ngơi trong ngày không được làm việc quá sức hay nghỉ ngơi quá nhiều. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ nên ngâm tay vào nước ấm từ 15 đến 20 phút cũng giúp cải thiện tình trạng.

  •  Có thể tham gia các câu lạc bộ hoặc nhóm bơi lội, yoga trong suốt thời gian mang thai nếu không phải kiêng vận động theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe bản thân mà cũng thúc đẩy quá trình lưu thông máu tốt hơn giảm nguy cơ bị tê tay khi mang thai.

  •  Nếu cơn tê tay xuất hiện vào ban đêm thì cần thay đổi tư thế nằm với tay đặt xuống giường, không được gối đầu lên. Trong khi ngồi nghỉ có thể đặt tay lên một vị trí cao hơn ghế như mặt bàn chẳng hạn.

Đó là tất cả những điều bạn cần biết nếu bị tê tay khi mang thai. Đừng chủ quan bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khá nhiều đó.