Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không khi đau nhức

Cơ thể con người cần phải được vận động thường xuyên vừa là để cải thiện sức khỏe mặt khác là để phòng tránh một số bệnh lý có thể gặp. Tuy nhiên những người bị mắc các bệnh về xương khớp là cảm thấy rất đau đớn mỗi khi vận động. Cho nên có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về điều này một trong số đó là bệnh thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không. Vậy điều này thực là như nào? Dưới là chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không

Thực nghiệm đã chỉ ra rằng đa số những người mắc bệnh xương khớp đều rất ngại vận động để hạn chế các cơn đau nhức. Điều này đã được chứng minh là sai lầm và có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường nếu kéo dài.

Việc chạy bộ khi kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý chắc chắn sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức. Khi chạy bộ sẽ giúp các nhóm cơ không bị teo yếu đi qua đó sẽ giảm được các lực ép xuống các đĩa đệm cũng như đốt sống.

Không chỉ có vậy khi chạy bộ các khớp được tập luyện lâu ngày sẽ trở nên chắc khỏe, dẻo dai và hoạt động linh hoạt hơn. Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bệnh nhanh chóng phục hồi hơn.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không dù cả khi bạn không phải là bị thoát vị đĩa đệm thì mỗi ngày cũng nên dành khoảng 30 phút cho việc chạy bộ. Qua đó cải thiện sức khỏe ngăn ngừa những bệnh về tim mạch và xương khớp.

Đối tượng nào bị thoát vị đĩa đệm nên chạy bộ

Người không nên tập

Thường những người mắc bệnh ở giai đoạn nặng khi có những cơn đau cấp tính tại lưng, hông, chân hay là các cơn đau chạy dọc từ lưng xuống chân. Mà những cơn đau này diễn ra mạnh mẽ, dữ dội khiến cho những cử động nhỏ như ho, hắt hơi cũng nhận thấy.

Đối với những người này thì việc nghỉ ngơi, hạn chế vận động là điều tiên quyết không cố gắng để rồi lại bị những cơn đau hành hạ. Thêm vào đó là những người bệnh lớn tuổi không có khả năng chạy bộ.

Người nên chạy bộ

Thông thường chỉ người người mắc bệnh mới thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không. Và nên áp dụng cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn khởi phát hay mới mắc bệnh. Lúc này mức độ chèn ép lên dây thần kinh của khối thoát vị là ít cho nên việc chạy bộ sẽ ngăn bệnh phát triển nhanh hơn.

Đặc biệt đối với những người đang trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm thì việc chạy bộ sẽ thúc đẩy hiệu quả của những phương pháp đó.

7 dấu hiệu thoát vị đĩa đệm lưng đặc trưng nhất định phải nhớ

 

Lưu ý khi chạy bộ đối với người bị thoát vị đĩa đệm

Phía trên chúng tôi đã làm rõ lợi ích qua đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn người bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không? Mặc dù vậy để phương pháp này không gây những tác dụng phụ cũng như có hiệu quả cao nhất thì có một số lưu ý mà người thực hiện cần phải nhớ.

  • Lựa chọn trang phục phù hợp như giày phải êm tốt vừa kích cỡ của bàn chân, quần áo sử dụng phải thoáng mát có khả năng thấm hút mồ hôi.
  • Trước khi chạy bộ cần khởi động để tránh những chấn thương, nhất là những phần như xương chậu, gân kheo, thắt lưng, vai. Nên sử dụng đai lưng để cố định khung xương tránh việc xô lệch khi chạy.
  • Khi mới bắt đầu luyện tập chỉ nên chạy chậm rồi sau đó mới tăng tốc độ dần lên cho cơ thể kịp thích nghi.
  • Người bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không cần chú ý trong quá trình chạy bộ thì nên để toàn bộ cơ thể có thể vận động như cánh tay và chân phải vung nhẹ nhàng theo nhịp điệu. Đồng thời đầu và lưng phải giữ thẳng hướng về phía trước.
  • Hãy thay đổi kiểu chạy bộ cũng như địa điểm  để khiến bạn không bị nhàm chán cũng như các cơ phải vận động quá mức.
  • Tuyệt đối không được chạy ngay sau khi ăn xong cũng như ăn luôn sau khi chạy bộ.
  • Mỗi ngày chỉ nên chạy bộ khoảng 30 phút nếu không sẽ phản tác dụng của phương pháp.
  • Nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như các phương pháp điều trị của bác sĩ để thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không thật là đơn giản đúng không. Mặc dù vậy đây không phải là phương pháp chữa bệnh dứt điểm cho nên người bệnh đừng quá lạm dụng phương pháp