Viêm khớp ở trẻ em cần sự quan tâm đến từ các bậc cha mẹ

 

Bệnh viêm khớp ở trẻ em gây ra những cơn đau mỏi toàn thân của chúng. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ lại lầm tưởng triệu chứng đó như là một điều bình thường. Bởi họ cho rằng việc đau mỏi cơ thể sau một ngày dài hoạt động năng nổ là điều bình thường. Chính vì vậy đến khi phát hiện ra bệnh thì đã chuyển sang giai đoạn mãn tính rồi. Các bậc phụ huynh có thêm tham khảo thông tin dưới đây để nhận thức rõ căn bệnh này nhé.

Viêm khớp ở trẻ em là bệnh gì

Thông thường chúng ta chỉ nghĩ viêm khớp chỉ xảy ra ở độ tuổi trưởng thành trở đi. Nhưng tình trạng này ở trẻ em cũng diễn ra phổ biến không kém. Đây là một một bệnh lý hình thành do các đầu khớp xương, lớp sụn gặp những tổn thương ảnh hưởng đến khả năng vận động mềm dẻo của nó.

Tuy nhiên cũng theo thống kê là có đến 75% tổng số ca trẻ em mắc bệnh sẽ tự khỏi do sự phát triển nhanh chóng của cơ thể. Bệnh viêm khớp ở trẻ em thường gặp trong độ tuổi từ 2 đến 17. Chiếm 60% tổng số ca mắc bệnh là những đứa trẻ từ 10 đến 12 tuổi.

>> xem thêm https://laodong.vn/suc-khoe/viem-khop-dang-thap-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-646731.ldo

Nguyên nhân gây bệnh

Chấn thương: đây chắc hẳn là điều mà tất cả các đứa trẻ đều có nguy cơ mắc phải bởi sự ham học hỏi và vui chơi cả ngày dài. Hoặc cũng có thể là do một số bệnh lý về xương khớp hiếm gặp tại các khớp làm cho chúng bị suy giảm chức năng vốn có. Không chỉ có vậy những bé bị thừa cân béo phì cũng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp ở trẻ em.

Di truyền: tuy chưa có bất cứ thông tin nào có thể khẳng định bệnh lý này có khả năng lây truyền từ những thế hệ trước cho con cái của họ. Nhưng không phải là không có cho nên không được bỏ qua yếu tố này.

Giới tính: cũng giống như tình trạng viêm khớp ở người lớn khi trẻ em mắc bệnh cũng có tỷ lệ phát hiện ở nữ giới nhiều hơn. Theo thống kê mới nhất thì trong khoảng 1000 đứa trẻ mắc bệnh 16 thì có hơn 700 là bé gái. Mặc dù là vậy nhưng chưa có nghiên cứu nào cũng như nguyên nhân cụ thể nào gây ra tình trạng này.

Dấu hiệu khi mắc bệnh

Như đã nói đây là một chứng bệnh mà nhiều bậc cha mẹ chủ quan không chú ý. Đến khi đi thăm khám thì đã là quá muộn. Cho nên cần quan đến trẻ khi có bất kỳ những biểu hiện bất thường sau đây:

  • Thường xuyên than phiền mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân kèm theo bị sốt dù đã sử dụng thuốc và các biện pháp giảm đau thông thường.
  • Những biểu hiện như là đau và cứng các khớp ngón tay, chân… xuất hiện nhiều nhất là vào buổi sáng và càng về cuối ngày càng giảm.
  • Toàn thân có xuất hiện các nốt ban đỏ
  • Sưng đau tại các khớp khủy tay, đầu gối, cổ chân, mắt cá mà không rõ nguyên nhân. Ngoài ra thì hốc mắt và mắt cũng có thể bị sưng viêm lên.
  • Lười vận động: điều này là dễ nhận thấy nhất khi bệnh viêm khớp ở trẻ em khi bệnh đến giai đoạn vừa và nặng. Thông thường tất cả trẻ đều có sự tinh nghịch và vận động liên tục. Cho nên khi bị đau nhức chúng thường có tâm lý ngại vận động.

Cách điu trị viêm khớp ở trẻ em

Uống thuốc

Việc trẻ tự có khả năng khỏi bệnh chiếm tỷ lệ khá cao nhưng nếu các bé cảm thấy đau nhức quá thì có thể sử dụng một số loại thuốc tây y với liều lượng lượng nhẹ. Có thể kể đến như là thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid hay methotrexate. Ngoài ra thì cũng nên sử dụng thêm một số loại thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung thêm lượng vitamin B.

Cố định vị trí đau nhức

Đối với những bé chưa có nhận thức về sức khỏe bản thân thì việc bó nẹp cố định vận động là điều cần thiết. Sẽ đảm bảo bảo toàn khớp cho trẻ giảm đau và sưng.

Xây dựng chế độ vận động, ăn uống hợp lý

Vận động đều đặn sẽ khiến cho cơ thể bé bị viêm khớp ở trẻ em có thể phát triển một cách cân đối, nhưng cũng cần trong mức độ cho phép thôi. Những loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D, K là hết sức cần thiết cho sự phát triển bền sức hệ xương khớp.

Đó là toàn bộ thông tin về chứng viêm khớp ở trẻ em mà các bậc phụ huynh cần nắm rõ. Hãy quan tâm đến con em nhiều hơn tránh gây những hậu quả đáng tiếc.