Viêm màng hoạt dịch khớp háng vấn đề nhẹ ảnh hưởng lớn

 

Hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp háng có thể bắt gặp ở những người đang trong độ tuổi lao động hoặc là trẻ em. Đây là một bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Thay vào đó là giảm đi năng suất lao động cũng như khả năng năng phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây ra bệnh lý

 Trước hết bạn đọc cần biết rõ viêm màng hoạt dịch khớp háng là tình trạng như nào đã. Thì đây là một hiện tượng viêm nhiễm tại một lớp màng mỏng nằm sát với xương đầu chũm. Lớp màng này bình thường sẽ là một túi dịch chứa các chất dịch nhằm bôi trơn các đầu sụn giữa dây chằng, cơ cũng khu xương tại đây.

 •  Bệnh lý này có thể đến từ việc cơ thể bị vi khuẩn tấn công hoặc là nhiễm độc. Mà theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì chúng còn được gọi là hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp háng thoáng qua. Thường là những trẻ dưới 10 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh do nguyên nhân này.

 •  Những vận động khớp háng quá nhiều trong cả ngày cũng sẽ khiến cho chúng bị tổn thương. Lâu ngày sẽ hình thành nên chứng bệnh mà chúng ta đang đề cập đến.

 •  Khi bạn chơi thể thao thì có thể gặp những cơn đau nhẹ nhưng rồi sẽ nhanh chóng biến mất. Chính chúng cũng có thể là tác nhân khiến bạn bị viêm khớp háng sau này.

 •  Những đối tượng đang hoặc đã mắc các chứng bệnh như là thoái hóa khớp háng, thấp khớp, gút, lao … thì khả năng bị viêm màng hoạt dịch khớp háng là cực kỳ cao.

 •  Đó là tổng hợp các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng. Tuy nhiên đó chỉ dựa trên các kiến thức y khoa còn để xác định chính xác tác nhân gây ra thì vẫn chưa có một kết luận nào cả.

 • >> Đọc thêm Đau khớp háng: Nguyên nhân và cách chữa viêm đau khớp háng hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết viêm màng hoạt dịch khớp háng

 Không chỉ ở khớp háng mà tại bất kỳ vị trí khớp vào trên cơ thể mà gặp phải vấn đề đều có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên nếu không nắm rõ thông tin về bệnh lý thì sẽ xảy ra những sự nhầm lẫn với bệnh lý có chung triệu chứng.

 Tuy nhiên có một số biểu hiện bạn đọc cần nhớ như sau:

 •  Cảm thấy những cơn đau nhức ở khớp háng tuy nhiên chúng chỉ diễn ra âm ỉ và rất mơ hồ.

 •  Tại vị trí khớp háng có thể sưng lên hoặc cũng có thể chỉ đau thôi nhưng không sưng.

 •  Tiếp đến là những biểu hiện cứng khớp , đau nhói hoặc giật lên từng cơn khi có những tác động áp lực vào đây.

 •  Qua đó khiến cho bệnh nhân không đứng thẳng được và có dáng đi khập khiễng, nhất là những lúc dạng hoặc xoay khớp háng cảm thấy rất đau đớn.

 •  Ngoài ra một triệu chứng khá ít gặp ở trẻ là việc chúng bị sốt cao ngủ suốt ngày. Dẫn đến những triệu chứng như kém ăn, mệt mỏi, hay quấy.

Phương pháp điều trị

 Thông thường thì tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp háng sẽ tự khỏi sau 5 đến 10 ngày nếu bạn có hệ miễn dịch tốt. Tuy nhiên qua khoảng thời gian đó mà triệu chứng không chấm dứt thì rất có thể tình trạng đã tiến triển đến giai đoạn mãn tính rồi.

 Với nguyên tắc điều trị là nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh để các khớp háng có thể phục hồi một cách tốt nhất. Lúc này bạn nên áp dụng một số biện pháp điều trị như sau:

 •  Các loại thuốc giảm đau với tác dụng ngăn các triệu chứng đau nhức tái phát ngăn cản hoạt động của người bệnh. Chúng có thể là thuốc kháng viêm không steroid, ibuprofen, aspirin, diclofenac hay là corticoid.

 •  Những bài tập vật lý trị liệu hoặc thể dục yoga nhẹ nhàng khi thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ ngăn được chứng viêm màng hoạt dịch khớp háng phát triển.

 •  Phẫu thuật là cách điều trị cuối cùng mà bệnh nhân sẽ áp dụng khi bệnh lý đã tiến triển đến giai đoạn mãn tính. Cũng như ảnh hưởng của nó gây ra đã vượt mức kiểm soát, cộng với đó là việc sử dụng các loại thuốc kể trên đã không còn mang lại hiệu quả nữa.

Tất cả các phương pháp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp háng kể trên cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý tại nhà. Tiếp đến là vận động cơ thể không được bừa bãi như trước nữa. Chúc bạn thành công.